“Yellowtail, งาน Jazz Original จากฝีมือ Composer ไทย Generation ใหม่.. Jazz แบบ Yellowtail ฟังสบาย ผ่อนคลาย และได้อรรถรสของชิ้นดนตรีสดๆ จากนักดนตรีฝีมือดี.. งาน Jazz Made in Thailand ที่น่าฟังทีเดียว.. ”

— คำนิยมจาก Koh Mr.Saxman

อัลบัม Jazz ฝีมือคนไทย โดย กานต์ สุริยาศศิน

Yellowtail

ผลงาน Yellowtail ก่อตัวเป็นรูปร่างเมื่อประมาณปลายปี 2550 เมื่อ กานต์ สุริยาศศิน ได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนนักดนตรีของเขา ถึงความตั้งใจที่จะทำอัลบัมแจ๊สสักอัลบัม ที่ทุกคนสามารถร่วมสนุกไปด้วยกันได้ ทั้งผู้ฟังที่พึ่งเริ่มสัมผัสกับดนตรีแนวนี้ หรือผู้ฟังที่มีประสบการณ์ฟังดนตรีแจ๊สมาก่อน

ดนตรีแจ๊สนั้นมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนดนตรีในสไตล์อื่นๆ และยากที่จะให้คำจำกัดความเนื่องจากยังมีความเห็นที่หลากหลาย เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึง Yellowtail ได้และยังคงความเป็นดนตรีแจ๊ส กานต์ เลือกที่จะเขียนเพลงในอัลบัม ให้มีลักษณะของท่วงทำนองที่อยู่บนบันไดเสียงหลักเพียงหนึ่งเดียว หากใช้ศัพท์ทางดนตรีก็อาจเรียกได้ว่า พยายามเขียนทำนองให้อยู่บน diatonic key มากที่สุด ซึ่งลักษณะอย่างนี้จะค่อนข้างเอนเอียงไปทาง popular music ซะมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็มีการใช้คอร์ด เสียงประสานและการโซโล improvisation ในแบบของแจ๊ส ทำให้เกิดเป็นอัลบัมลูกผสมระหว่าง jazz และ popular music อย่างลงตัว

Yellowtail ถือเป็นความฝันชิ้นหนึ่งของกานต์ ที่จะมีอัลบัมดนตรีแจ๊สเป็นของตนเอง หลังจากได้รับแรงบันดาลใจเมื่อได้ฟังผลงานอัลบัมแจ๊สฝีมือคนไทย เมื่อครั้งที่เขายังศึกษาอยู่ในรั้วจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย “สมัยนั้นอัลบัมแจ๊สหาฟังยากมาก… พอมีอัลบัมแจ๊สจริงๆที่เป็นฝีมือคนไทยออกมา ก็เป็นที่ฮือฮาในหมู่นักเรียนดนตรีอย่างพวกผมในตอนนั้นมากทีเดียว…” กานต์กล่าวในตอนหนึ่งของสัมภาษณ์เกี่ยวกับอัลบัม Yellowtail และเมื่อสำเร็จการศึกษาจาก University of North Texas กานต์ จึงได้กลั่นกรองประสบการณ์และความรู้ทางด้านดนตรีของเขาออกมาเป็นบทเพลง 7 บทเพลงในอัลบัมนี้ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ นักดนตรี ที่มากด้วยความสามารถมาร่วมบรรเลงในอัลบัม

ดนตรีในแบบ Yellowtail

27 C

ดนตรีสนุกๆในสไตล์ Latin: Afro-Cuban ที่เน้นเครื่องเป่าอย่าง trumpet และเครื่อง percussion ร่วมประชันลีลากันอย่างสนุกสนาน

I Will See You Tonight

เพลงนุ่มฟังสบายสไตล์ Ballad พร้อมท่วงทำนองหวานๆ และการโซโล improvisation ตามแบบอย่างของดนตรีแจ๊ส

Yellowtail

เมื่อพูดถึงดนตรีแจ๊ส หนึ่งในจังหวะที่หลายคนคิดถึงรองจากจังหวะ swing ก็คงจะไม่พ้น Bossa Nova ที่ฟังสบายและเข้าถึงได้ง่าย ดนตรีลักษณะนี้เป็นที่นิยมทั่วไป รวมถึงผู้ฟังในกลุ่มคนไทย

Like A Puppy Love

อีกหนึ่งบทเพลง Ballad ในอัลบัม บรรเลงโดย mute trumpet สำหรับผู้แต่งแล้ว เมโลดี้ของเพลงนี้ให้ความรู้สึกอ่อนไหว นุ่มนวลเหมือนรักแรกของเด็กๆ เลยทีเดียว

Too Soon To Break Up

จังหวะ swing และ walking bass ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของดนตรีแจ๊ส รวมถึงการเล่นในอัตราความเร็วที่ค่อนข้างสูง เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่ใช้เวลาบันทึกเสียงนานที่สุดของอัลบัม Yellowtail เลยทีเดียว

Paneng Kai

ถ้าพูดถึงอาหารไทย “แพนงไก่” คงเป็นหนึ่งในเมนูที่คนจะคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ หากพูดถึงดนตรีแจ๊สในประเทศไทย ก็คงไม่พ้นแจ๊สในจังหวะ Funk/Fusion เป็นแน่แท้

Once I Wrote A Tune

เพลงนี้ผู้แต่งได้เขียนขึ้นเป็นเพลงแรกเพื่อใช้ส่งเป็นโปรเจคในวิชา Jazz Arranging 1 เมื่อครั้งศึกษาที่ University of North Texas เมื่อนำมาบรรจุในอัลบัม Yellowtail จึงได้เปลี่ยนจังหวะจากเดิมเป็น Bossa Nova

Album Credit

Produced by Karn Suriyasasin
Composed & Arranged by Karn Suriyasasin
Mix Down by Pongpitan Tuwatchai
Recorded at 91 Passport Studio Thailand
CD cover by P@L

Featuring Artist

Karn Suriyasasin – Alto Saxophone
Koh Mr.Saxman – Alto, Tenor Saxophone
Taweesak Booranapanitpan – Tenor Saxophone
Kriangkrai Santipojana – Trumpet
Saksri Vongdharadon – Piano
Chavalit Yodjarus – Bass
Weerachat Premananda – Drum
Narudou Suteerasak – Percussion
Takachi Band (Mr.Siam, Jib Bass, Mr.Bengz)

ฟังบันทึกสัมภาษณ์อัลบัม Yellowtail ออกรายการวิทยุ

ผมมีโอกาสได้พูดคุยเกี่ยวกับอัลบัม Yellowtail ออกรายการวิทยุ Moncheep – Monshow ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2009 และนี่คือบันทึกเสียงรายการในวันนั้นครับ

ตอนที่ 1

[audio:http://www.bmaj7.com/audio/MoncheepMonshow01.mp3]

ตอนที่ 2

[audio:http://www.bmaj7.com/audio/MoncheepMonshow02.mp3]

อัลบัม Yellowtail

ท่านสามารถหาซื้ออัลบัม Yellowtail ได้ที่คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และบูธจัดงานกิจกรรมดนตรีที่สนับสนุนโดยคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เท่านั้น

คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
22 ถนนบรมราชชนนี ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 Tel: (662) 424-5623, (662) 424-5602

4 Replies to “Yellowtail”

  1. Dear archarn Karn,

    I just bought your Yellow Tail CD three days ago 13 Sep at SU, and found that first of all, the design of cover is bright color, but more importantly your all songs are so good and good record quality. I have a few favorite songs.

    One thing about your website is good communication with TUP students, I’m the father of freshy SU jazz study and my son graduated from TUP.

    Best Regards,
    Soradej

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *