“Yellowtail, งาน Jazz Original จากฝีมือ Composer ไทย Generation ใหม่.. Jazz แบบ Yellowtail ฟังสบาย ผ่อนคลาย และได้อรรถรสของชิ้นดนตรีสดๆ จากนักดนตรีฝีมือดี.. งาน Jazz Made in Thailand ที่น่าฟังทีเดียว.. ”

— คำนิยมจาก Koh Mr.Saxman

อัลบัม Jazz ฝีมือคนไทย โดย กานต์ สุริยาศศิน

Yellowtail

ผลงาน Yellowtail ก่อตัวเป็นรูปร่างเมื่อประมาณปลายปี 2550 เมื่อ กานต์ สุริยาศศิน ได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนนักดนตรีของเขา ถึงความตั้งใจที่จะทำอัลบัมแจ๊สสักอัลบัม ที่ทุกคนสามารถร่วมสนุกไปด้วยกันได้ ทั้งผู้ฟังที่พึ่งเริ่มสัมผัสกับดนตรีแนวนี้ หรือผู้ฟังที่มีประสบการณ์ฟังดนตรีแจ๊สมาก่อน

ดนตรีแจ๊สนั้นมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนดนตรีในสไตล์อื่นๆ และยากที่จะให้คำจำกัดความเนื่องจากยังมีความเห็นที่หลากหลาย เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึง Yellowtail ได้และยังคงความเป็นดนตรีแจ๊ส กานต์ เลือกที่จะเขียนเพลงในอัลบัม ให้มีลักษณะของท่วงทำนองที่อยู่บนบันไดเสียงหลักเพียงหนึ่งเดียว หากใช้ศัพท์ทางดนตรีก็อาจเรียกได้ว่า พยายามเขียนทำนองให้อยู่บน diatonic key มากที่สุด ซึ่งลักษณะอย่างนี้จะค่อนข้างเอนเอียงไปทาง popular music ซะมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็มีการใช้คอร์ด เสียงประสานและการโซโล improvisation ในแบบของแจ๊ส ทำให้เกิดเป็นอัลบัมลูกผสมระหว่าง jazz และ popular music อย่างลงตัว

Yellowtail ถือเป็นความฝันชิ้นหนึ่งของกานต์ ที่จะมีอัลบัมดนตรีแจ๊สเป็นของตนเอง หลังจากได้รับแรงบันดาลใจเมื่อได้ฟังผลงานอัลบัมแจ๊สฝีมือคนไทย เมื่อครั้งที่เขายังศึกษาอยู่ในรั้วจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย “สมัยนั้นอัลบัมแจ๊สหาฟังยากมาก… พอมีอัลบัมแจ๊สจริงๆที่เป็นฝีมือคนไทยออกมา ก็เป็นที่ฮือฮาในหมู่นักเรียนดนตรีอย่างพวกผมในตอนนั้นมากทีเดียว…” กานต์กล่าวในตอนหนึ่งของสัมภาษณ์เกี่ยวกับอัลบัม Yellowtail และเมื่อสำเร็จการศึกษาจาก University of North Texas กานต์ จึงได้กลั่นกรองประสบการณ์และความรู้ทางด้านดนตรีของเขาออกมาเป็นบทเพลง 7 บทเพลงในอัลบัมนี้ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ นักดนตรี ที่มากด้วยความสามารถมาร่วมบรรเลงในอัลบัม

ดนตรีในแบบ Yellowtail

27 C

ดนตรีสนุกๆในสไตล์ Latin: Afro-Cuban ที่เน้นเครื่องเป่าอย่าง trumpet และเครื่อง percussion ร่วมประชันลีลากันอย่างสนุกสนาน

I Will See You Tonight

เพลงนุ่มฟังสบายสไตล์ Ballad พร้อมท่วงทำนองหวานๆ และการโซโล improvisation ตามแบบอย่างของดนตรีแจ๊ส

Yellowtail

เมื่อพูดถึงดนตรีแจ๊ส หนึ่งในจังหวะที่หลายคนคิดถึงรองจากจังหวะ swing ก็คงจะไม่พ้น Bossa Nova ที่ฟังสบายและเข้าถึงได้ง่าย ดนตรีลักษณะนี้เป็นที่นิยมทั่วไป รวมถึงผู้ฟังในกลุ่มคนไทย

Like A Puppy Love

อีกหนึ่งบทเพลง Ballad ในอัลบัม บรรเลงโดย mute trumpet สำหรับผู้แต่งแล้ว เมโลดี้ของเพลงนี้ให้ความรู้สึกอ่อนไหว นุ่มนวลเหมือนรักแรกของเด็กๆ เลยทีเดียว

Too Soon To Break Up

จังหวะ swing และ walking bass ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของดนตรีแจ๊ส รวมถึงการเล่นในอัตราความเร็วที่ค่อนข้างสูง เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่ใช้เวลาบันทึกเสียงนานที่สุดของอัลบัม Yellowtail เลยทีเดียว

Paneng Kai

ถ้าพูดถึงอาหารไทย “แพนงไก่” คงเป็นหนึ่งในเมนูที่คนจะคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ หากพูดถึงดนตรีแจ๊สในประเทศไทย ก็คงไม่พ้นแจ๊สในจังหวะ Funk/Fusion เป็นแน่แท้

Once I Wrote A Tune

เพลงนี้ผู้แต่งได้เขียนขึ้นเป็นเพลงแรกเพื่อใช้ส่งเป็นโปรเจคในวิชา Jazz Arranging 1 เมื่อครั้งศึกษาที่ University of North Texas เมื่อนำมาบรรจุในอัลบัม Yellowtail จึงได้เปลี่ยนจังหวะจากเดิมเป็น Bossa Nova

Album Credit

Produced by Karn Suriyasasin
Composed & Arranged by Karn Suriyasasin
Mix Down by Pongpitan Tuwatchai
Recorded at 91 Passport Studio Thailand
CD cover by P@L

Featuring Artist

Karn Suriyasasin – Alto Saxophone
Koh Mr.Saxman – Alto, Tenor Saxophone
Taweesak Booranapanitpan – Tenor Saxophone
Kriangkrai Santipojana – Trumpet
Saksri Vongdharadon – Piano
Chavalit Yodjarus – Bass
Weerachat Premananda – Drum
Narudou Suteerasak – Percussion
Takachi Band (Mr.Siam, Jib Bass, Mr.Bengz)

ฟังบันทึกสัมภาษณ์อัลบัม Yellowtail ออกรายการวิทยุ

ผมมีโอกาสได้พูดคุยเกี่ยวกับอัลบัม Yellowtail ออกรายการวิทยุ Moncheep – Monshow ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2009 และนี่คือบันทึกเสียงรายการในวันนั้นครับ

ตอนที่ 1

[audio:http://www.bmaj7.com/audio/MoncheepMonshow01.mp3]

ตอนที่ 2

[audio:http://www.bmaj7.com/audio/MoncheepMonshow02.mp3]

อัลบัม Yellowtail

ท่านสามารถหาซื้ออัลบัม Yellowtail ได้ที่คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และบูธจัดงานกิจกรรมดนตรีที่สนับสนุนโดยคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เท่านั้น

คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
22 ถนนบรมราชชนนี ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 Tel: (662) 424-5623, (662) 424-5602