เนื่องในโอกาสที่ภาควิชาดนตรีเชิงพานิชย์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีโอกาสได้ต้อนรับอาจารย์ Michael Zager มาเป็นวิทยากรพิเศษ มอบความรู้ทางด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุระกิจดนตรี ตามโครงการสนับสนุนบุคลากรทางด้านการศึกษาของทุน Fulbright ผมจึงขอใช้โอกาสนี้ในการแนะนำประวัติที่น่ารู้เกี่ยวกับอาจารย์ Michael Zager ให้ได้ทราบพอสังเขป

ประวัติ

Michael Zager in Thailand

Michael Zager เกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคม คศ. 1943 รัฐนิวเจอร์ซี่ เขาเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งและเรียบเรียงเพลง ให้กับงานโฆษณา อัลบัม รายการโชว์ทางโทรทัศน์ และเพลงประกอบภาพยนต์

เขาเป็นโปรดิวเซอร์เบื้องหลังความสำเร็จของเจ้าของรางวัลแกรมมี่อวอร์ดอย่าง Whitney Houston, Cissy Houston, Gladys Knight, Peabo Bryson, Luther Vandross, Deniece Williams, Jennifer Holiday, Joe Williams, Arturo Sandoval, Herb Alpert, Olatunji, และ The Spinners นอกจากนี้ Zager ยังร่วมงานกับ Alexander Forbes เขียนเพลงฮิตอย่าง Right Before My Eyes ให้กับ Patti Day อีกด้วย

ผลงานและความสำเร็จ

ผลงานของ Zager ที่ทำร่วมกับ Whitney Houston, The Spinners และ The Michael Zager Band ได้รับเลือกโดย Rock and Roll Hall of Fame and Museum ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Cleveland รัฐ Ohio ถือเป็นเกียร์ติประวัติอย่างมาก  เนื่องจากผู้ที่ได้รับเลือกจะต้องเป็นผู้ที่มีผลงานโด่งดัง และได้รับการยอมรับว่าเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับวงการเพลงร๊อคของอเมริกาอย่างกว้างขวางเท่านั้น

รางวัลที่ Michael Zager ได้รับจากการประพันธ์และเรียบเรียงดนตรีนั้นมีมากมาย เขาได้รับเลือกรางวัลแผ่นเสียงเงิน และแผ่นเสียงทองคำรวมกันถึง 13 รางวัล รางวัล Golden Boot Award และ Europe 1 Award จากฝรั่งเศส รางวัล Ole Award จากสเปน เขาได้รับเลือกให้รับรางวัล BMI Citations of Achievement ถึง 2 ครั้ง และได้รับเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Grammy Award สำหรับเพลงที่ได้รับการเปิดทางวิทยุมากที่สุดตลอดปี จากผลงาน Cupid และ I’ve Loved You for a Long Time ที่ทำร่วมกับวง The Spinners นอกจากนี้เขายังเคยได้รับเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Golden Music Award ที่เมือง Nashville รัฐ Tennessee ในฐานะโปรดิวเซอร์แห่งปีอีกด้วย ผลงานที่ Zager ทำร่วมกับ Daniel Ray Edwards ได้รับเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Golden Music Award สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม โดยมีเพลง You Win Again ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลในสาขาบทเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี ขณะเดียวกันค่ายเทปอิสระที่ Zager ก่อตั้งขึ้น ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลในสาขาค่ายเพลงอิสระยอดเยี่ยมแห่งปี รางวัลที่ Michael Zager ได้รับยังรวมไปถึงรางวัลที่มอบให้กับผลงานด้านบทเพลงประกอบรายการโทรทัศน์อย่าง Platinum Video Award และ Emmy Award จากรายการโทรทัศน์ชุด ABC Funfit ซึ่งออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ ABC

ผลงานเพลงที่ Zager ประพันธ์และเรียบเรียงเพื่องานโฆษณานั้นมีมากกว่า 400 ชิ้น ลูกค้าของเขารวมถึงบริษัทขนาดใหญ่อย่างและแบรนดังอย่าง Dr Pepper, MCI, Master Lock, Cablevision, Buick, Acura, IBM, Crystal Light, Budweiser, Crest, Kodak, Maxwell House, Clearasil และอื่นๆ Zager ได้รับรางวัลด้านเพลงประกอบโฆษณามากมายเช่น Clio Award, Internation Film Festival Awards (3 ครั้ง), Art Directors Club Awards (3 ครั้ง) และ Mobius Advertising Award

ตำแหน่งทางวิชาการ

Zager ดำรงตำแหน่ง the Dorothy F. Schmidt Eminent Scholar in Performing Arts และเป็นอาจารย์สอนดนตรีที่ Florida Atlantic University ก่อนหน้านี้เขาเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ Mannes College of Music และ New School Universiy ในนิวยอร์ค

ที่มา: Wikipedia – Michael Zager

Discography

http://www.discogs.com/artist/Michael+Zager+Band,+The

More Documents with Fulbright

www.fulbrightthai.org