ข่าวประชาสัมพันธ์ โครงการ Thailand Jazz Competiton ครั้งที่ 6

 

ศิลปากรชวนเชียร์ยอดฝีมือแจ๊ส ประลองฝีมือบนเวทีโค้งสุดท้าย

คณะดุริยางคศาสตร์ ศิลปากร จัดประกวดดนตรีแจ๊สชิงถ้วยในหลวงครั้งที่ 6 ที่ดำเนินมาอย่างเข้มข้นจนถึงรอบชิงชนะเลิศในกระบวนการเฟ้นหายอดฝีมือโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยปีนี้มี  เจวอน แจ็คสัน นักเทเนอร์แซ็กชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ร่วมเป็นกรรมการ แถมด้วยฟรีคอนเสิร์ตและเวิร์คช็อป ชนิดคอเพลงตัวจริงห้ามพลาด

นับเป็นปีที่ 6 ที่คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดการประกวดดนตรีแจ๊ส Thailand Jazz Competition รางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเป็นเวทีเฟ้นหาสุดยอดนักดนตรีเพื่อพัฒนาวงการดนตรีแจ๊สในประเทศไทยให้มีมาตรฐานทัดเทียมนานาชาติ และเป็นบันไดให้แก่ผู้ร่วมการประกวดได้ก้าวไปสู่ความเป็นศิลปินมืออาชีพ

จากรอบรองชนะเลิศที่ผ่านพ้นไป ทางคณะกรรมการได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการประกวดในรอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ ศกนี้  ตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) สี่แยกปทุมวัน

อาจารย์วุฒิชัย เลิศสถากิจ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานประกวดแจ๊สชิงถ้วยพระราชทานฯ เปิดเผยว่าปีนี้ จัดการประกวดออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ “อินดิวิดวล เพอร์ฟอร์แมนซ์ (individual Performance) คือการแสดงเดี่ยวของนักดนตรีแต่ละคน ,”ซิง ฟอร์ เดอะ คิง” (Sing for The King) การประกวดร้องเพลง และ “แจ๊ส อองซอมเบิล” (Jazz Ensemble) การประกวดระดับวงดนตรี   “ปีนี้ กฏและกติกาจะมีความเข้มข้น และท้าทายความสามารถมากกว่าเดิม โดยการแข่งรอบนี้ได้รับเกียรติจากปรมารย์ด้านดนตรีแจ๊ส ระดับประเทศมาร่วมตัดสิน อาทิ ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ, อ.ประทักษ์ ใฝ่ศุภการ , คุณชุมพล สุปัญโญ แห่งวงอินฟินิตี้ รวมถึง เจวอน แจ็คสัน นักเทเนอร์แซ็กโซโฟนที่มีชื่อเสียงจากสหรัฐอเมริกา”

ด้าน อ.พลวิทย์ โอภาพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่านับเป็นโอกาสดีสำหรับประชาคมแจ๊สในประเทศไทยที่จะมีโอกาสสัมผัสนักดนตรีแจ๊สที่กำลังมีบทบาทอย่างโดดเด่นในแวดวงแจ๊สสากล ซึ่งจะให้เกียรติมาอบรมเชิงปฏิบัติการด้านดนตรีแก่ผู้สนใจ ,ร่วมบรรเลงคอนเสิร์ตร่วมกับคณาจารย์ของคณะดุริยางคศาสตร์ฯ และร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ

“เจวอน เป็นนักแซ็กโซโฟนที่มีความสามารถ และมีไอเดียในการบรรเลงที่น่าสนใจ โดยเฉพาะวิธีการใช้ฮาร์มอนีของเขาที่มีลักษณะเฉพาะตัว ขณะเดียวกันก็เป็นคนที่เล่นเป็นเมโลดิคมาก คือมีท่วงทำนองอันไพเราะ   เจวอน ถือเป็นนักเทเนอร์แซ็กคนสุดท้ายที่ร่วมในวงของศิลปินแจ๊ส ระดับตำนาน อาร์ต แบล็กกีย์ แอนด์ แจ๊ส            เมสเซนเจอร์ส ซึ่งถือเป็นสำนักตักศิลาของแจ๊สก็ว่าได้ และร่วมเล่นในวงจนกระทั่งหัวหน้าวงเสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1990”

ทั้งนี้ตามกำหนดการ เจวอน แจ๊คสัน (Javon Jackson) จะเริ่มต้นด้วยกิจกรรมเวิร์คช็อป ในวันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 13.00 เป็นต้นไป ณ คณะดุริยางคศาสตร์ ม.ศิลปากร ตลิ่งชัน ติดตามด้วยการแสดงคอนเสิร์ตที่เขาจะบรรเลงดนตรีร่วมกับเหล่าคณาจารย์คณะดุริยางคศาสตร์ฯ ในวันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 18.00 เป็นต้นไป ณ ห้องออดิทอเรียมชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินในงานประกวด Thailand Jazz Competiton # 6 รอบชิงชนะเลิศในวันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป ณ ห้องออดิทอเรียมชั้น 5   ณ  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ผู้สนในสามารถร่วมชม ลุ้น และให้กำลังใจนักดนตรีแจ๊สรุ่นใหม่ที่จะมีส่วนสร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้แก่วงการแจ๊สไทย และร่วมกิจกรรมตลอดทั้ง 3 งานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ด้วยการสำรองที่นั่ง (เนื่องจากที่นั่งมีจำนวนจำกัด)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 02-4245623 ต่อ 15

www.music.su.ac.th, www.su-tjc.com