The creation of a distinctively Spanish classical musical idiom

ประวัติ Isaac Albeniz

Isaac Albeniz เป็นนักเปียโนและนักประพันธ์ดนตรีชาวสเปนผู้เกิดในครอบครัวนักดนตรี เขามีความสามารถทางด้านการแสดงเปียโนที่โดดเด่นตั้งแต่ยังเด็ก โดยออกแสดงดนตรีครั้งแรกเมื่ออายุได้ 4 ขวบ ที่ Barcelona’s Teatro Romea และผ่านการ audition เข้าเรียนที่ Paris Conservatoire เมื่อเขาอายุได้ 7 ขวบ ได้รับคำชมจาก Marmontel ซึ่งเป็นอาจารย์ของ Bizet และ Debussy แต่ Albeniz ไม่ได้เข้าเรียนที่นั่นเพราะอายุน้อยเกินไป ต่อมาเมื่ออายุได้ 9 ขวบ (ค.ศ. 1869) เขาได้เข้าเรียนที่ Madrid Conservatory แต่เมื่ออายุได้ 10 ขวบ Albeniz หนีออกจากบ้านและหาเลี้ยงตัวเองด้วยการแสดงคอนเสิร์ตตามเมืองและปราสาทต่าง ๆ

หลายปีต่อมาเขาได้ออกเดินทางโดยเรือไปยัง South America เดินทางไปสหรัฐอเมริกาผ่านอาเจนติน่า อุรุกวัย บลาซิล คิวบา และ โปรโตริโก แม้ว่าภายหลัง Albeniz จะเดินทางกลับไปยังสเปนอีกครั้งและกลายเป็นผู้ศึกษาหาความรุ้ด้านดนตรีอย่างเคร่งครัด เขายังมีความต้องการที่จะออกเดินทางและใช้เวลาที่เหลือในชีวิตย้ายไปอยู่ที่ Barcelona, Madrid, Paris และ London

ในปี 1880 Albeniz ติดตาม Liszt ไปยัง Weimar, Prague, Vienna และ Budapest ระหว่างการเดินทางได้รับคำชี้แนะที่มีค่ามากมาย ต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 1890s Albeniz อาศัยใน Paris รับสอนเปียโน และได้เป็นเพื่อนกับ Debussy, Faure, และ Dukas การได้ผูกมิตรกับคีตกวีคลื่นลูกใหม่แห่งฝรั่งเศสซึ่งนำโดย Debussy และ Ravel ส่งผลอย่างมากกับผลงานของ Albeniz ในขณะเดียวกัน Albeniz เองก็ได้มีส่วนในการพัฒนา impressionist music ให้ปรากฏเป็นรูปร่างขึ้นมา

ผู้ที่มีอิทธิพลต่อ Albeniz มากที่สุดคือนักดนตรีวิทยาและนักสะสมดนตรีพื้นบ้านชื่อ Felip Pedrell ทั้งนี้ผลงานในช่วงแรกของ Albeniz นั้นได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีของ Liszt แต่ภายหลังจากได้พบกับ Pedrell เขาได้เริ่มสนใจดนตรีพื้นบ้านของสเปน (Spanish folk-song) และเริ่มศึกษาค้นคว้า Spanish folk idioms ส่งผลให้ช่วงปลายของศตวรรษที่ 19 ผลงานดนตรีของ Albeniz ได้ชื่อว่าเป็น modern Spanish piano writting ผลงานอย่าง La Vega, the Cantos de Espana และ Suite espanola เต็มไปด้วยลักษณะเด่นของดนตรีของชาวสเปน ทั้งสำเนียงกีต้าร์ จังหวะฟลามิงโก้ และจังหวะเต้นรำอย่าง sevillana และ corranda

นอกจากผลงานประพันธ์สำหรับเปียโนแล้ว Albeniz ยังเขียนโอเปร่าอีก 4 ชิ้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าผลงานเปียโน

ผลงานสำคัญของ Isaac Albeniz

Suite espanola

เป็นผลงานที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดในช่วงต้นของ Albeniz เขาประพันธ์ผลงานชิ้นนี้เมื่ออายุ 26 ปี แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจ Spanish dance form อย่างถ่องแท้

[youlist pid=”PLD78B64BD91A4313E” width=”604″]

Iberia

เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ Albeniz ซึ่งประพันธ์ในช่วง 3 ปีสุดท้ายก่อนเสียชีวิต ผลงานชิ้นนี้แสดงถึงดนตรีในวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ของสเปนรวมถึงอาณานิคมอย่างคิวบาด้วยโดยมิใช่การนำเอาดนตรีพื้นถิ่นมาดัดแปลงหากแต่ทำการแต่งขึ้นใหม่ทั้งหมด Iberia ได้รับการจดจำในฐานะผลงาน Spanish solo piano ที่มีความสำคัญที่สุด

[youlist pid=”PLDF2541B5ABB30759″ width=”604″]

หมายเหตุ

Tango ผลงานของ Albeniz ถูกนำมาใช้เล่นนอกเวทีร่วมกับวงในกระบวนที่ 1 Apologue: Of Rage and Remembrance ท่อน B ในผลงาน Symphony No.1 ของ John Corigliano (ประพันธ์ 1988-1989)