สำหรับคนที่ซื้อ iPhone จาก True แต่ใช้ซิมของ provider เจ้าอื่นๆเช่น Dtac หรือ AIS และไม่ได้ทำการ jail break จะมีปัญหาไม่สามารถใช้เครื่อง iPhone ของท่านเป็นโมเดมเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทให้กับคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งฟังชั่นนี้ใน iPhone เรียกว่า Internet Tethering เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวไม่ต้องเสียเวลาอ่านจนจบบล๊อคนี้ เพื่อให้ได้วิธีการแก้ไข ผมขอสรุปให้ฟังดังนี้ครับ

Internet Tethering

การแก้ปัญหา Internet Tethering บน iPhone

1. เข้าไปที่เวปไซต์ http://help.benm.at/tethering.php

Internet Tethering

2. จากนั้นให้เลื่อนหน้าจอลง ที่ Select Country เลือก Thailand จะเห็นดังรูปต่อไปนี้

Internet Tethering

3. ให้เลือก provider ที่ใช้อยู่ ในกรณีของผมคือ Dtac

Internet Tethering

4. จากนั้นคลิ๊กที่ Download และทำการ install เป็นอันเสร็จพิธี

เมื่อทำเสร็จให้ลองเข้าไปดูที่ Settings –> General –> Network –> Internet Tethering (เดิมคำสั่งนี้จะไม่แสดง) จะปรากฏหน้าจอดังภาพดังนี้ เท่านี้ก็เรียบร้อย

Internet Tethering

5. ถ้ายังไม่สำเร็จก็ให้ลองเปลี่ยนซิมการ์ดโทรศัพท์ของคุณ บอกเค้าว่าเอา “ซิมใหม่ เบอร์เดิม” ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จากนั้นเข้าไปที่ Setting –> General –> Reset –> เลือก Reset Network Settings หรือ Reset All Settings

หมายเหตุ: เครื่องของผมเป็น 3Gs นะครับ

ก่อนที่จะพบวิธีตามที่อธิบายไว้ข้างต้นนี้ ผมเองเมื่อประสบปัญหานี้ก็พยายามหาทางแก้ไขอยู่นานทีเดียว มีเพื่อนบางคนแนะนำเวปไซต์ iphonemod.net ซึ่งสอนวิธีการทำ internet tethering นี้ แต่ติดปัญหาที่ firmware ของผมเป็นเวอร์ชั่น 3.1.3 ซึ่งในเวปไซต์นั้นเป็นคำแนะนำสำหรับเวอร์ชั่น 3.1.2 นอกจากนี้พออ่าน comment บางอันแล้วทำให้ผมไม่กล้าที่จะลอง กลัวถ้ามีอะไรผิดพลาดไป  iPhone จะกลายเป็น iPod ไปซะ

ต่อมาก็ลองถามคุณ @ibluecosmos ซึ่งเป็น Guru ด้าน mobile application ท่านหนึ่ง ก็ได้รับคำแนะนำให้ไปที่ “เอาไฟล์ Carrier Bundle มาฝากครับ” ลองทำตามคำแนะนำซึ่งอันที่จริง ดูเหมือนว่าจะใช้ได้ผล แต่ติดที่ตอนนั้นผมยังใช้ซิมเก่าซึ่งเป็นซิม Happy Dtac (ผมใช้แบบเติมเงินมาก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นแบบลงทะเบียนโดยไม่ได้เปลี่ยนซิมใหม่) ทำให้ update กี่ครั้ง Internet Tethering ก็ไม่ยอมขึ้นมาสักที

ใครอยากลองวิธีนี้ พอโหลดไฟล์มาแล้ว ให้ทำตามนี้ครับ (credit @ibluecosmos)

Windows

1. โหลดเสร็จแล้ว เสียบเครื่องเข้าคอม ปิด iTunes

2. ไปที่ start-run เรียกพิมพ์ cmd

3. จากนั้น พิมพ์ “C:Program FilesiTunesiTunes.exe” /setPrefInt carrier-testing 1

4. เปิด iTunes ขึ้นมาใหม่ Shift+Update(check for update) เลือกหมวดไฟล์ด้านล่างจาก .ipsw ให้เป็น .ipcc แล้วเลือกไฟล์ที่โหลดมา

Mac

1. เริ่มที่ ปิด iTunes เปิดโปรแกรม terminal

2. จากนั้นพิมพ์ defaults write com.apple.iTunes carrier-testing -bool TRUE

3. จากนั้นต่อ iPhone เปิด iTunes แล้วก็ Option+ Check for update แลเวก็เลือกไฟล์ที่โหลดมา

ถ้าทำเสร็จจะมี Cellular data โผล่มาแล้วก็จัดการตามที่บอกครับตั้ง APN (www.dtac.co.th, username & password ไม่ต้องใส่)

มีข้อสังเกตว่าถ้าไม่ได้ทำตามขั้นตอนที่ให้ไว้ข้างต้น หากเรา restore เครื่องไม่ว่าจะทำเองบนเครื่องคอมที่บ้าน หรือที่ provider ในขั้นแรกคุณอาจจะเห็นว่ามี Internet Tethering แสดงขึ้นมา แต่เมื่อเราทำการ restore from back up file ทุกอย่างก็จะกลับเป็นเหมือนเดิม และ Internet Tethering ก็จะหายไป

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ:

1. คุณเบิร์ด tech support at iStudio เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ที่ช่วยชี้ทางสว่าง และความเอาใจใส่ลูกค้าอย่างดีเสมอมา (แม้จะไม่ได้ซื้อของจากสาขานี้ก็ตาม)

2. คุณมนตรี tech support ของ Dtac เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ที่พยายามช่วยแก้ไขปัญหาอย่างกระตือรือล้น ถึงขนาดให้เบอร์โทรส่วนตัวมาเพื่อติดต่อและเล่าวิธีแก้ไขปัญหา เพื่อจะได้เอาไว้ช่วยทำให้ลูกค้ารายอื่นที่อาจประสบปัญหาแบบเดียวกัน

3. @ibluecosmos และ @YodChula สำหรับคำแนะนำช่วยเหลือ

วงรับเล่นดนตรีงานเลี้ยง งานแต่งงาน โดย Bmaj7