สำหรับคนที่ซื้อ iPhone จาก True แต่ใช้ซิมของ provider เจ้าอื่นๆเช่น Dtac หรือ AIS และไม่ได้ทำการ jail break จะมีปัญหาไม่สามารถใช้เครื่อง iPhone ของท่านเป็นโมเดมเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทให้กับคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งฟังชั่นนี้ใน iPhone เรียกว่า Internet Tethering เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวไม่ต้องเสียเวลาอ่านจนจบบล๊อคนี้ เพื่อให้ได้วิธีการแก้ไข ผมขอสรุปให้ฟังดังนี้ครับ

Internet Tethering

การแก้ปัญหา Internet Tethering บน iPhone

1. เข้าไปที่เวปไซต์ http://help.benm.at/tethering.php

Internet Tethering

2. จากนั้นให้เลื่อนหน้าจอลง ที่ Select Country เลือก Thailand จะเห็นดังรูปต่อไปนี้

Internet Tethering

3. ให้เลือก provider ที่ใช้อยู่ ในกรณีของผมคือ Dtac

Internet Tethering

4. จากนั้นคลิ๊กที่ Download และทำการ install เป็นอันเสร็จพิธี

เมื่อทำเสร็จให้ลองเข้าไปดูที่ Settings –> General –> Network –> Internet Tethering (เดิมคำสั่งนี้จะไม่แสดง) จะปรากฏหน้าจอดังภาพดังนี้ เท่านี้ก็เรียบร้อย

Internet Tethering

5. ถ้ายังไม่สำเร็จก็ให้ลองเปลี่ยนซิมการ์ดโทรศัพท์ของคุณ บอกเค้าว่าเอา “ซิมใหม่ เบอร์เดิม” ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จากนั้นเข้าไปที่ Setting –> General –> Reset –> เลือก Reset Network Settings หรือ Reset All Settings

หมายเหตุ: เครื่องของผมเป็น 3Gs นะครับ

ก่อนที่จะพบวิธีตามที่อธิบายไว้ข้างต้นนี้ ผมเองเมื่อประสบปัญหานี้ก็พยายามหาทางแก้ไขอยู่นานทีเดียว มีเพื่อนบางคนแนะนำเวปไซต์ iphonemod.net ซึ่งสอนวิธีการทำ internet tethering นี้ แต่ติดปัญหาที่ firmware ของผมเป็นเวอร์ชั่น 3.1.3 ซึ่งในเวปไซต์นั้นเป็นคำแนะนำสำหรับเวอร์ชั่น 3.1.2 นอกจากนี้พออ่าน comment บางอันแล้วทำให้ผมไม่กล้าที่จะลอง กลัวถ้ามีอะไรผิดพลาดไป  iPhone จะกลายเป็น iPod ไปซะ

ต่อมาก็ลองถามคุณ @ibluecosmos ซึ่งเป็น Guru ด้าน mobile application ท่านหนึ่ง ก็ได้รับคำแนะนำให้ไปที่ “เอาไฟล์ Carrier Bundle มาฝากครับ” ลองทำตามคำแนะนำซึ่งอันที่จริง ดูเหมือนว่าจะใช้ได้ผล แต่ติดที่ตอนนั้นผมยังใช้ซิมเก่าซึ่งเป็นซิม Happy Dtac (ผมใช้แบบเติมเงินมาก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นแบบลงทะเบียนโดยไม่ได้เปลี่ยนซิมใหม่) ทำให้ update กี่ครั้ง Internet Tethering ก็ไม่ยอมขึ้นมาสักที

ใครอยากลองวิธีนี้ พอโหลดไฟล์มาแล้ว ให้ทำตามนี้ครับ (credit @ibluecosmos)

Windows

1. โหลดเสร็จแล้ว เสียบเครื่องเข้าคอม ปิด iTunes

2. ไปที่ start-run เรียกพิมพ์ cmd

3. จากนั้น พิมพ์ “C:Program FilesiTunesiTunes.exe” /setPrefInt carrier-testing 1

4. เปิด iTunes ขึ้นมาใหม่ Shift+Update(check for update) เลือกหมวดไฟล์ด้านล่างจาก .ipsw ให้เป็น .ipcc แล้วเลือกไฟล์ที่โหลดมา

Mac

1. เริ่มที่ ปิด iTunes เปิดโปรแกรม terminal

2. จากนั้นพิมพ์ defaults write com.apple.iTunes carrier-testing -bool TRUE

3. จากนั้นต่อ iPhone เปิด iTunes แล้วก็ Option+ Check for update แลเวก็เลือกไฟล์ที่โหลดมา

ถ้าทำเสร็จจะมี Cellular data โผล่มาแล้วก็จัดการตามที่บอกครับตั้ง APN (www.dtac.co.th, username & password ไม่ต้องใส่)

มีข้อสังเกตว่าถ้าไม่ได้ทำตามขั้นตอนที่ให้ไว้ข้างต้น หากเรา restore เครื่องไม่ว่าจะทำเองบนเครื่องคอมที่บ้าน หรือที่ provider ในขั้นแรกคุณอาจจะเห็นว่ามี Internet Tethering แสดงขึ้นมา แต่เมื่อเราทำการ restore from back up file ทุกอย่างก็จะกลับเป็นเหมือนเดิม และ Internet Tethering ก็จะหายไป

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ:

1. คุณเบิร์ด tech support at iStudio เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ที่ช่วยชี้ทางสว่าง และความเอาใจใส่ลูกค้าอย่างดีเสมอมา (แม้จะไม่ได้ซื้อของจากสาขานี้ก็ตาม)

2. คุณมนตรี tech support ของ Dtac เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ที่พยายามช่วยแก้ไขปัญหาอย่างกระตือรือล้น ถึงขนาดให้เบอร์โทรส่วนตัวมาเพื่อติดต่อและเล่าวิธีแก้ไขปัญหา เพื่อจะได้เอาไว้ช่วยทำให้ลูกค้ารายอื่นที่อาจประสบปัญหาแบบเดียวกัน

3. @ibluecosmos และ @YodChula สำหรับคำแนะนำช่วยเหลือ

วงรับเล่นดนตรีงานเลี้ยง งานแต่งงาน โดย Bmaj7

4 Replies to “การทำ Internet Tethering บน iPhone”

  1. ผมลองทำการเปิด Internet Tethering ตามที่บอกแล้วนะครับ แต่ ไม่สำเร็จนะครับ ทำเสร็จ คิดว่ามันคงไม่ Support กับเครื่องผมน่ะ เพราะเครื่องผมเป็น iPhone 3GS Version 4.0.2 ครับ มีวิธีแก้ไขไหมครับ

  2. ตอนนี้มีเวอร์ชั่น 4.1 แล้วลองดูอีกทีนะครับ

    ถ้าเข้าเวปที่แนะนำไปแล้วยังไม่ได้ แนะนำให้ลองไปคุยกับคุณมนตรี tech support ของ Dtac เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ หรือคุณเบิร์ด tech support ที่ร้าน iStudio เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ

    เท่าที่ผมคุยมา Dtac กับ iStudio ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะให้ความช่วยเหลือได้ดีครับ

  3. ขอโทษด้วยครับ เข้ามาตอบช้าไปหน่อย

    ผมยังไม่เคยลอง แต่คิดว่าใช้วิธีทำคล้ายกัน เพราะเห็นที่ True เค้าก็มีเข้า internet ไป update ตัว network เหมือนกัน แต่อาจจะคนละเวปไซต์กันน่ะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *