คุณตัดผมบ่อยแค่ไหน? แล้วแต่ละครั้งใช้เงินไปเท่าไหร่? คุณพอใจผมมั๊ย?ประโยคข้างบนนี้คงเป็นคำถามที่ไม่ยากที่จะตอบ คนส่วนใหญ่เลือกเข้าร้านตัดผม และจ่ายตังค์ค่าตัดผม ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความพอใจส่วนบุคคล บางคนยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อแลกกับความมั่นใจว่าตัวเอง ดูดีที่สุดเท่าที่มันเป็นได้ หรือบางคนยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพราะหวังว่าเมื่อออกจากร้านทำผมแล้ว ตัวเองจะดูเหมือนนางแบบที่เห็นในนิตยาสาร

$800 HaircutOrlando Pita เป็นช่างตัดผมซึ่งเปิดร้านตัดผมอยู่ในย่านแมนฮัตตัน ด้วยราคาประมาณ $800 ต่อหัว Pita ตัดผมให้กับดารานักร้องคนดังมาแล้วมากมายเช่น Madonna, Naomi Campbell, และ Gwyneth Paltrow นอกจากนี้ Pita ยังเคยฝากผลงานผ่านทรงผมของ Natalie Portman บนหน้าปกนิตยาสาร Vogue เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2006 ที่ผ่านมานี้ด้วย

ในขณะที่ค่าตัดผมของชาวอเมริกันเฉลี่ยอยู่ที่ $21 Pita คิดค่าแรงของเค้าที่นาทีละ $10 และอย่างที่กล่าวไว้ข้างบน ราคานี้สามารถขึ้นไปถึง $800 เมื่อเสร็จกระบวนการ Orlando Pita ให้สัมภาษณ์ว่า เค้าไม่ใช่นักศิลปะหากแต่บรรจงที่จะตั้งใจตัดผมลูกค้า ให้ออกมาดีที่สุด เท่าที่ลูกค้าสามารถเป็นได้ เพื่อให้ลูกค้่าเกิดความมั่นใจในตัวเองว่าหน้าตา (อย่างน้อยทรงผม) ดูดีที่สุดและส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเองและในสิ่งที่เค้าทำ นอกจากนี้เค้ายังบรรจงตัดผมลูกค้า เพื่อให้ผมที่ยาวออกมายังอยู่ทรงและดูดี เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องกลับมาตัดผมบ่อยๆ “สังคมจะเป็นคนบอกเองหากคุณตั้งราคาสูงเกินไป แต่เท่าที่ผ่านมา ผู้ยังยินดีที่จะจ่าย” Orlando กล่าว

แล้วคุณล่ะให้ความสำคัญกับทรงผมของคุณแค่ไหน