ถ้าคุณมีแฟนเป็นหมอฟัน คุณจะรู้สึกได้ถึงความรักของเธอที่มีต่อคุณผ่านเครื่องมือทำฟัน ในยามที่เธอง้างปากเอาเครื่องมือสอดใส่เข้ามาในปากของคุณ เธอจะบรรจงขูดฟันของคุณประหนึ่งว่ามันเป็นตะเกียงอราดิน เธอจะขูดมันจนสะอาดเกลี้ยงเกลา เงาปิ๊งๆ หรือไม่ก็จนมียักษ์จินนี่หลุดออกมาจากฟันของคุณนั่นล่ะ…

ขูดหินปูน

ด้วยเหตุที่สมัยเด็กๆ ผมเคยติดเครื่องมือจัดฟันยาวนานตั้งแต่สมัยเรียนชั้นป.5 จนถึงชั้นม.5 เลยทีเดียว สาเหตุที่จัดนานเพราะเครื่องมือจัดฟัน (bracket) มันหลุดอยู่เรื่อย ความเบื่อที่ต้องไปรอหมอฟันที่ร้านทุกๆเดือน ประสบการณ์จากการถอนฟัน และความเจ็บจากการที่หมอดึงลวดรัดเครื่องมือจัดฟัน จนกินข้าวแทบไม่ได้ไปสองถึงสามวันทุกครั้งที่ไปหาหมอ ทำให้ผมบอกตัวเองว่าจะไม่มาหาหมอฟันอีกเด็ดขาด เมื่อคุณหมอถอดเครื่องมือจัดฟันให้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาถ้าไม่จำเป็นจริงๆ จะไม่ไปหาหมอฟันเด็ดขาด… ประมาณว่า “จบแล้วนะ พอกันที” จะให้อยู่ดีๆเดินไปขูดหินปูนน่ะเหรอ ลืมได้เลย

แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก เมื่อกามเทพเล็งศรปักทะลุอกผมกับนักศึกษาทันตแพทย์คนหนึ่ง ขณะเรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 4 ตั้งแต่นั้นก็เหมือนมีทันตแพทย์ใช้เป็นของตัวเองเรื่อยมา อันที่จริงพวกนศ.ทันตแพทย์เค้าจะมีคติประจำใจกันว่า “รักจริง ต้องยอมเป็นเคสตัวอย่างตอนเรียน” แต่สำหรับผมนะเหรอ… ต้องบอกว่า “เออ… รักนะ… แต่ถ้ารักกันจริง ช่วยไปฝึกให้เก่งๆก่อน แล้วค่อยมาทำปากตรู!!”

ด้วยเหตุนี้เองผมจึงพยายามหลีกเลี่ยงการไปหาหมอฟัน และก็มั่นใจมาเสมอว่าสุขภาพช่องปากของเรายังดีอยู่ แค่แปรงฟันเช้าเย็น ใช้น้ำยาบ้วนปากบ้างก็น่าจะพอแล้ว ถึงแม้แฟนจะคะยั้นคะยอให้ใช้ไหมขัดฟัน (Dental Floss) สักแค่ไหนก็ตาม

การใช้ไหมขัดฟันเป็นอะไรที่ยุ่งยากมากในความรู้สึกของผม โดยเฉพาะเวลาง่วงๆก่อนนอนผมมักจะรีบๆแปรงฟัน ถูๆไปให้เสร็จๆ จะได้ไปล้มตัวบนเตียงเร็วๆ และนี่เองเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสะสมของหินปูนใต้เหงือก และคอฟันสึกเนื่องจากแปรงฟันแรงเกินไปอย่างไม่รู้ตัว

เมื่อหินปูนก่อตัวใต้เหงือกมากขึ้น อาการที่มีให้รู้สึกได้คือจะเริ่มมีกลิ่นปาก ก็อย่างที่บอกว่าผมเป็นคนโชคดี !? ที่มีหมอฟันส่วนตัว หลังจากถูกบังคับให้แปรงฟันอย่างถูกวิธี และใช้ไหมขัดฟันติดต่อกันหลายๆวันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ในที่สุดก็ถึงเวลาถูกจับขึ้นเขียง… เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี!!

ก็อย่างที่เขียนไว้ข้างต้นล่ะครับ หมูมาขึ้นเขียงแล้วมีหรือจะรอด เมื่อไหร่ที่มีหินปูนเกาะใต้เหงือกก็มักจะมีอาการเหงือกอักเสบร่วมด้วยเสมอ พอคุณหมอสอดเครื่องมือลงไป เลือดก็พุ่งสิครับท่านผู้อ่าน… ยิ่งขูด ยิ่งเสียว เลือดท่วมจอ… ยิ่งเป็นการบริการพิเศษระดับ special treatment ด้วยแล้ว ขอบอกเลยครับว่า โค ต ร เจ็บ

จำไว้เลยครับว่าถ้าหมอฟันขูดหินปูนแล้วไม่เจ็บ เลือดไม่ออก รับรองไม่สะอาด

หินปูน
ตัวอย่างหินปูนพร้อมเนื้อเยื่อหยาบที่ห่อหุ้ม

จำได้ว่าขูดหินปูนครั้งที่แล้วยังไม่มีหินปูนเกาะเยอะขนาดนี้ทั้งที่การดูแลก็ทำเหมือนเดิมทุกอย่าง คุณหมอบอกว่าเมื่ออายุมากขึ้นโอกาสที่จะมีหินปูนเกาะก็มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว และหากไม่ทำอะไรทิ้งไว้นานๆ จะนำไปสู่ปัญหาโรคเหงือกได้ในที่สุด ทางที่ดีควรหมั่นไปพบคุณหมอเพื่อทำการตรวจเช็คสุขภาพฟัน และทำการขูดหินปูนทุก 6 เดือน หรืออย่างน้อยเป็นประจำทุกปี อย่าทิ้งไว้นานๆ แล้วค่อยจัดการทีเดียวอย่างผมเลยครับ นอกจากจะเจ็บแล้ว ถ้าไม่ได้ special treatment อย่างนี้ คุณหมออาจจะขูดได้ไม่สะอาดด้วย อย่าลืมว่าถ้าไม่ใช่ญาติกันคุณหมอเค้าก็ขี้เกียจจะออกแรงขูดให้คุณเป็นชั่วโมงเหมือนกัน