Mental and Musical Consideration

หากจะลงมือเรียบเรียงเพลงขึ้นมาสักเพลงหนึ่ง ผู้เรียบเรียงควรที่จะคำนึงถึงสิ่งต่างๆดังนี้

The Mindset: เตรียมตัวเตรียมใจ

ในใจผู้เรียบเรียงจะต้องมีความชัดเจนในเรื่องไอเดีย หรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอในตัวบทเพลงให้แก่ผู้ฟัง นี่เป็นสิ่งสำคัญมากในการช่วยให้ดนตรีที่เขียนมีความลื่นไหล หากผู้เรียบเรียงเพลงไม่มีไอเดียที่ชัดเจนอยู่ในใจ ดนตรีที่ได้จะฟังดูล่องลอยไร้จุดหมาย ไม่สามารถสื่อสารกับผู้ฟังได้

Purpose: เขียนอะไรให้ใครฟัง

คำถามต่อมาที่ผู้เรียบเรียงเพลงจะต้องรู้คือ เพลงที่จะเขียนนั้นใครจะเป็นผู้เล่นและเล่นให้ใครฟัง เมื่อตอบคำถามเหล่านี้ได้จะช่วยให้ผู้เรียบเรียงรู้ว่าควรจะเขียนเพลงนั้นๆอย่างไร รวมถึงลักษณะของ Harmony และ Style เพลงที่จะใช้ นักเรียบเรียงเพลงที่ดีควรที่จะใส่ใจในเรื่อง feel ของดนตรีที่จะสื่อสารกับผู้ฟัง colors, sounds, rhythms, dynamics และอื่นๆ เหล่านี้จะช่วยให้เมโลดี้ที่คุ้นหู ฟังเหมือนเป็นเพลงใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง

Continuity and Clarity: ความชัดเจนและความต่อเนื่องในบทเพลง

บ่อยครั้งที่ผู้เรียบเรียงไม่สามารถทำการเขียนเพลงให้เสร็จได้ภายในวันเดียว และบ่อยครั้งเมื่อกลับมาเขียนใหม่ในวันต่อมาจะพบว่าผู้เขียนอยู่ในอารมณ์ที่ต่างไปจากเดิม ส่งผลให้ดนตรีที่เขียนออกมาให้ความรู้สึกไม่เหมือนกัน ขาดความต่อเนื่อง วิธีแก้คือให้พยายามนึกถึงลักษณะของดนตรีรวมถึง concept ต่างๆที่ได้เลือกไว้แต่แรก การใช้ metronome สามารถเป็นตัวช่วยเตือนให้เราเขียนเพลงในจังหวะและความเร็วเดิมได้เช่นกัน

“อย่าตกหลุมรักโน้ตทุกตัวที่เราเขียน” นั่นคืออย่าเสียดายที่จะลบสิ่งที่เราเขียนไปแล้วเพื่อแก้ไขระหว่างทีกำลังเขียนเพลงหากเกิดติดขัดระหว่างท่อนเพลงที่กำลังเขียน ให้ข้ามไปเขียนท่อนอื่นก่อนและย้อนกลับมาเขียนใหม่ภายหลัง วิธีการข้ามไปเขียนท่อนอื่นก่อนแล้วค่อยย้อนกลับมาเขียนทีหลังนี้ใช้ได้ดีกับจุดที่ต้องการสมาธิและความใส่ใจมากเป็นพิเศษเช่นกัน จำไว้ว่าเวลาที่หัวแล่น ความคิดไอเดียต่างๆกำลังลื่นไหล หากมีสิ่งขัดจังหวะได้น้อยเท่าไหร่ยิ่งดี

เมื่อเขียนเพลงเสร็จให้กลับมามองและตรวจสอบท่อนต่างๆ อีกหลายๆ ครั้งเพื่อมองหาจุดบกพร่องและทำการแก้ไข

ในฐานะผู้แต่งและเรียบเรียงเพลง จำไว้เสมอไม่ว่าจะใช้เวลากับเพลงนั้นๆไปมากแค่ไหน คุณมีโอกาสผิดพลาดได้เสมอ เป็นเรื่องยอมรับได้และควรจำไว้เพื่อเป็นบทเรียนในครั้งต่อไป

Form

Form เพลงเป็นสิ่งที่ช่วยจัดระเบียบให้บทเพลงฟังดียิ่งขึ้นผู้เรียบเรียงควรที่จะเลือกใช้ repetition และ variety ให้สมดุลย์กันเพื่อให้บทเพลงฟังดูน่าสนใจสำหรับผู้ฟัง

Selecting Keys

ช่วงเสียงของเครื่องดนตรีที่เลือกใช้จะมีผลต่อคีย์ของเพลง ผู้แต่งและเรียบเรียงต้องคำนึงถึงดนตรีว่าเป็นเพลงร้องหรือบรรเลง ถ้าเป็นเพลงร้องไม่ควรเขียนทำนองให้ถึงเสียงสูงหรือต่ำสุดช่วงเสียงของนักร้อง หากเป็นเพลงบรรเลงควรคำนึงถึงเครื่องมือที่ใช้ เครื่องเป่าจะถนัดเล่นในคีย์ที่ติด Flat มากกว่า ในขณะที่เครื่องสายและกีต้าร์จะเล่นแล้วฟังดูดีกว่าในคีย์ที่ติดเครื่องหมาย Sharp

Choosing Tempo

การเลือกความเร็ว tempo ที่เหมาะสมมีความสำคัญมาก อาจส่งผลให้เพลงที่เขียนฟังดูดีหรือดูแย่ลงไปเลยก็ได้ หากเขียน rubato ก็ควรใช้ส่วนโน้ตที่เรียบง่ายที่สุดด้วย